English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Hội nghị Tập huấn sử dụng thiết bị điện tử thông minh trong điều tra và giám sát giá tiêu dùng (14:34 11/01/2019)

Chiều ngày 9/1/2019, tại Tổng cục Thống kê, Hội nghị tập huấn Sử dụng thiết bị điện tử thông minh (CAPI) trong điều tra và giám sát giá tiêu dùng. Ông Vũ Thanh Liêm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức với sự tham dự của các trưởng phòng Phòng Thống kê Công thương/Thương mại thuộc Cục Thống kê 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đại diện các Vụ, Viện liên quan thuộc Tổng cục Thống kê. Đây là chương trình tập huấn quan trọng cho điều tra và giám sát giá tiêu dùng năm 2019 do vụ Thống kê Giá – Tổng cục Thống kê chủ trì thực hiện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên của Vụ Thống kê Giá trình bày về các nội dung như: Giới thiệu tổng quan phần mềm sử dụng điện thoại thông minh trong điều tra; thực hành phần mềm điều tra viên; giới thiệu và hướng dẫn sử dụng, thực hành phần mềm giám sát viên. Hội nghị cũng dành thời gian cho các đại biểu trao đổi và giải đáp những thắc mắc, đồng thời nhấn mạnh những điều cần lưu ý khi thực hiện. 

Theo đó, để ứng dụng thành công thiết bị thông minh trong điều tra và giám sát giá tiêu dùng các Cục Thống kê cần chuẩn bị điều tra chi tiết đến từng điểm điều tra  theo từng mặt hàng; xây dựng bộ danh mục hình ảnh mặt hàng theo từng khu vực điều tra của tỉnh; tổ chức tập huấn điều tra giá tiêu dùng bằng thiết bị thông minh cho điều tra viên dưới hình thức lý thuyết và thực hành; Cục Thống kê cần đảm bảo gửi đúng tiến độ thời gian: mạng lưới, rà soát điều tra viên và danh mục hình ảnh. Bên cạnh các nhiệm vụ  cần triển khai trong thời gian tới, các Cục Thống kê cần lưu ý danh sách 23 tỉnh sẽ tiến hành điều tra giá bằng CAPI từ tháng 5 năm 2019 và 20 tỉnh tiến hành từ tháng 9/2019 để thực hiện đúng. Trước khi triển khai chính thức tại các tỉnh, sẽ có 4 tỉnh để làm thử nghiệm song song 2 hình thức: điều tra CPI và bằng phiếu giấy.

Đối với Vụ Thống kê Giá, Vụ cần tập trung vào 3 nhiệm vụ sau: (1)  Hỗ trợ các tỉnh trong quá trình thưc hiện và giải đáp các vướng mắc khi điều tra viên đi điều tra thực tế (nếu có); (2) Các công chức Vụ Thống kê Giá nhập mạng lưới và quyền số các tỉnh vào chương trình giám sát cẩn thận và chính xác; (3) Tiếp  thu các ý kiến đóng góp của các Cục Thống kê tiếp tục hoàn thiện Chương trình CAPI để có thể triển khai tốt hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Toàn cảnh Hội nghị

Nguồn: Tạp chí Con số và Sự kiện

 
CÁC TIN KHÁC
  Tổng cục Thống kê làm việc với Bộ Thông tin và truyền thông về việc phối hợp, hỗ trợ thực hiện cuộc điều tra thống kê năm 2020 và công tác thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông (14/06/2019)
  Đoàn chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ sang công tác tại Tổng cục Thống kê Việt Nam (11/06/2019)
  Hội nghị sơ kết công tác công đoàn Tổng cục Thống kê 6 tháng đầu năm 2019 và tập huấn công tác tổ chức công đoàn cơ sở (10/06/2019)
  Hội nghị Phối hợp triển khai công tác thống kê giữa Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ngành Thống kê (06/06/2019)
  Tổng cục Thống kê Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Thống kê quốc gia Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (15/05/2019)