English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Hội nghị tập huấn Điều tra cơ sở kinh tế năm 2017 tỉnh Quảng Ngãi (09:45 20/03/2017)

 

Sáng ngày 15/3/2017, tại Quảng Ngãi, Cục Thống kê tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn Điều tra cơ sở kinh tế năm 2017. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Hùng, Cục trưởng, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra; ông Hoàng Vũ Trụ, Phó cục trưởng, Tổ trưởng Tổ thường trực giúp việc; các thành viên tổ thường trực giúp việc Ban chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế tỉnh Quảng Ngãi cùng 100 công chức, viên chức ngành Thống kê Quảng Ngãi.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hùng cho biết cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 tiến hành thu thập thông tin về các cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp nhằm đáp ứng các mục đích sau: (1) Đánh giá sự phát triển về số lượng cơ sở và lao động của các cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp; kết quả sản xuất kinh doanh; mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; cơ cấu và sự phân bổ của các cơ sở, của lao động theo địa phương, ngành kinh tế, hình thức sở hữu, đáp ứng yêu cầu quản lý của Đảng, nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương; (2) Tính toán chỉ tiêu thống kê chính thức của các chuyên ngành thống kê, chỉ tiêu Tổng sản phẩm trong nước (GDP), Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP) năm 2016 theo Đề án đổi mới quy trình biên soạn số liệu Tổng sản phẩm trong nước trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các chỉ tiêu thống kê khác thuộc Hệ thống tài khoản quốc gia; (3) Bổ sung số liệu và cập nhật cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp, dàn mẫu tổng thể về cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp cho các cuộc điều tra chọn mẫu trong thời kỳ tiếp theo của ngành Thống kê, các Bộ, ngành và địa phương.

Tổng điều tra kinh tế  là cuộc điều tra lớn, tính chất phức tạp liên quan đến nhiều thành phần kinh tế, thời gian điều tra tương đối dài, đối tượng điều tra phức tạp, do đó đòi hỏi phải có sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo các cấp, sự tập trung nhân lực toàn ngành trong tất cả các khâu của phương án điều tra, đặc biệt là khâu tập huấn cần được thực hiện đúng phương án, truyền tải đầy đủ nội dung và có kế hoạch kiểm tra đánh giá về mức độ tiếp thu của học viên.

Tại hội nghị các báo cáo viên đã lần lượt trình bày, hướng dẫn nội dung của  22 loại phiếu điều tra doanh nghiệp, 14 loại phiếu khối hành chính sự nghiệp, tôn giáo. Trong quá trình trình bày có hướng dẫn cụ thể cách khai thác nguồn thông tin để ghi phiếu, cách kiểm tra thông tin ghi phiếu và nêu một số câu hỏi tình huống mà các điều tra viên thường lúng túng khi xác định thông tin ghi phiếu.

Theo kết quả lập danh sách nền điều tra tỉnh Quảng Ngãi có 6.269 doanh nghiệp, 80.000 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể phi nông nghiệp, 2.223 đơn vị hành chính sự nghiệp, 305 cơ sở tôn giáo.

Đối với khối doanh nghiệp: chuẩn bị thu thập thông tin trong 15 ngày, từ ngày 01 đến 15/3/2017. Tiến hành thu thập thông tin trong 75 ngày, từ ngày 15/3 đến 31/5/2017;

Đối với khối hành chính, sự nghiệp: chuẩn bị thu thập thông tin trong 30 ngày, từ ngày 01 đến 31/03/2017. Tiến hành thu thập thông tin trong 60 ngày, từ ngày 01/4 đến 31/5/2017;

Đối với khối cá thể, tôn giáo: chuẩn bị thu thập thông tin trong 10 ngày, từ ngày 20 đến 30/6/2017. Tiến hành thu thập thông tin trong 30 ngày, từ ngày 01 đến 30/7/2017.

Cuối Hội nghị tập huấn, Ban tổ chức đã tổ chức thực hành qua các bài tập để kiểm tra mức độ tiếp thu của các học viên đồng thời tổ chức trao đổi, hỏi đáp các nghiệp vụ qua hai ngày tập huấn để thống nhất triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Nguyn Hùng nhấn mạnh một số công việc cần làm trước mắt: Các đơn vị có sự thay đổi về nhân sự trong Ban chỉ đạo tổng điều tra cần bổ sung kiện toàn Ban chỉ đạo gấp để đảm bảo công tác chỉ đạo; phân công người làm đầu mối tiếp nhận và xử lý mọi vấn đề liên quan đến nghiệp vụ tổng điều tra khối doanh nghiệp và khối HCSN; qua kết quả chấm bài tập thực hành, Ban tổ chức hội nghị cần tập hợp những lỗi thường phát sinh để có những hướng dẫn bổ sung kịp thời; tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua pano, apphich về cuộc Tổng điều tra; lập danh sách cụ thể các đơn vị do Cục thống kê đảm nhận và Chi cục Thống kê các huyện đảm nhận để phối hợp thực hiện thống nhất. Ông Nguyễn Hùng cũng kêu gọi tinh thần làm việc khẩn trương, tập trung, nâng cao trách nhiệm trong công việc, đảm bảo hoàn thành tốt cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

 

 

­­­Cục Thống kê tỉnh Quảng Ngãi

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

ông Nguyễn Hùng, Cục trưởng, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra
Toàn cảnh Hội nghị

 
CÁC TIN KHÁC
  Tổng cục Thống kê làm việc với Bộ Thông tin và truyền thông về việc phối hợp, hỗ trợ thực hiện cuộc điều tra thống kê năm 2020 và công tác thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông (14/06/2019)
  Đoàn chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ sang công tác tại Tổng cục Thống kê Việt Nam (11/06/2019)
  Hội nghị sơ kết công tác công đoàn Tổng cục Thống kê 6 tháng đầu năm 2019 và tập huấn công tác tổ chức công đoàn cơ sở (10/06/2019)
  Hội nghị Phối hợp triển khai công tác thống kê giữa Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ngành Thống kê (06/06/2019)
  Tổng cục Thống kê Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Thống kê quốc gia Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (15/05/2019)