English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Giám sát thu thập thông tin thực địa Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 tại một số tỉnh miền Tây (09:37 04/04/2019)

Trong các ngày từ 2-7/4/2019, đoàn công tác kiểm tra, giám sát Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 (TĐT) Trung ương do ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê làm trưởng đoàn và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê thực hiện kim tra, giám sát tại một số tỉnh miền Tây như: Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang.

Tại Cần Thơ: Thực hiện kế hoạch, ngày 2-3/4, Đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo Tổng điều tra (BCĐ TĐT) TP. Cần Thơ. Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Trưởng ban chỉ đạo TĐT Thành phố. Với 2366 địa bàn, trong đó có 328 địa bàn điều tra đặc thù; 1034 địa bàn mẫu, TP. Cần Thơ đã huy động 1016 điều tra viên (ĐTV) và 96 tổ trưởng tham gia thu thập tin tại địa bàn. Phát biểu về công tác chuẩn bị TĐT, ông Nguyễn Thanh Dũng, Trưởng ban chỉ đạo TĐT TP cho rằng, để thực hiện thành công TĐT, Cần Thơ đã huy động toàn thể hệ thống chính trị vào cuộc; thực hiện các bước chuẩn bị rất kỹ càng, ngành Thống kê đã thể hiện vai trò tích cực, sự phối hợp của các ngành, các cấp rất nhịp nhàng…Do có sự chuẩn bị tốt nên ngay trong 2 ngày đầu ra quân đã đạt tiến độ 6%. Sau khi làm việc với BCĐ Thành phố, đoàn kiểm tra giám sát trung ương đã đến giám sát tại hộ điều tra tại xã Thạnh Quế, huyện Vĩnh Thạnh. Qua giám sát tại hộ và nghe báo cáo của BCĐ Thành phố, đã phát hiện một số bất cập trong quá trình triển khai thu thập thông tin, như: Một số ĐTV còn gặp lúng túng, nhất là khi gặp những hộ phức tạp, nhiều nhân khẩu; thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu, đôi khi bị treo máy; vẫn còn hiện tượng lỗi khi thực hiện điều tra bằng capi, chủ yếu do lỗi phần mềm; mạng đôi khi bị ngẽn, chậm khi đồng bộ dữ liệu. Bên cạnh đó, có một số địa bàn điều tra dân cư sống rải rác, xa nhau hoặc ở các KCN, dân có nhiều thay đổi về địa điểm, công việc dẫn đến những khó khăn nhất định cho ĐTV trong khâu thu thập thông tin.

Tại Kiên Giang: Kết thúc chương trình giám sát ở TP. Cần Thơ, trong 2 ngày 3-4/4, đoàn công tác di chuyển sang tỉnh Kiên Giang. Tại đây, đoàn có buổi làm việc với Ban chỉ đạo TĐT tỉnh. Kiên Giang là địa bàn có rất nhiều đảo, quần đảo gồm 2 thành phố và 13 huyện, với tổng số gần 452,4 nghìn hộ trên 3256 địa bàn điều tra, trong đó có 360 địa bàn đặc thù. Tỉnh đã huy động trên 2000 ĐTV, tổ trưởng và giám sát viên các cấp. Tính đến 10h sáng ngày 3 tháng 4, tỉnh đã hoàn thành phỏng vấn trên 11,6% tổng số hộ điều tra. Kết quả này cho thấy, công tác điều tra tại địa bàn Kiên Giang gặp rất nhiều thuận lợi. Bà Lê Thị Minh Phụng, Phó chủ tịch, Trưởng ban chỉ đạo tỉnh cho biết, công tác chuẩn bị TĐT được Kiên Giang thực hiện rất bài bản, đúng phương án đề ra, từ việc thành lập BCĐ các cấp đến xác định địa bàn, vẽ sơ đồ nền xã/phường và phân chia địa bàn điều tra; tuyển chọn tổ trưởng, ĐTV; lập bảng kê hộ; tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin…đặc biệt công tác tuyên truyền được thực hiện rất sáng tạo và chủ động, ngoài việc lên kế hoạch chi tiết, đầy đủ, tỉnh còn hỗ trợ một phần kinh phí cho công tác tuyên truyền. Nhờ vậy, công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục, do đó ĐTV gặp rất nhiều thuận lợi khi thu thập thông tin tại hộ. Cũng tương tự như Cần Thơ, quá trình thu thập thông tin tại hộ ở Kiên Giang cũng gặp một số khó khăn trong việc đồng bộ dữ liệu hay một số vướng mắc khi thu thập thông tin về ngày tháng năm sinh, xác định nhân khẩu thực tế thường trú. Đặc biệt, Kiên Giang có nhiều xã đảo nên việc đi lại của ĐTV khá vất vả…

Qua những ngày đầu giám sát, kiểm tra, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng, Phó trưởng ban BCĐ TĐTTW chỉ đạo một số nội dung BCĐ các cấp của các tỉnh cần quán triệt, như: tiếp tục triển khai TĐT đúng tiến độ nhằm rút kinh nghiệm điều tra trong những ngày sau đạt chất lượng tốt hơn; cần quán triệt các ĐTV làm đúng quy trình capi (có nghĩa là ĐTV phải đến tận hộ điều tra), không sử dụng dữ liệu hành chính trong điều tra; các giám sát viên (GSV) các tỉnh, huyện cần tăng cường xuống địa bàn giám sát điều tra đúng phương án; đặc biệt, BCĐ các cấp cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền. Đối với tổ chức thu thập thông tin tại địa bàn, yêu cầu ĐTV xuống tận địa bàn quan sát hộ trả lời cho những câu hỏi liên quan đến nhà ở, không được phép tập trung hộ tại chỗ để khai thông tin, xác định đúng nhân khẩu thực tế thường trú, trình độ giáo dục, thông tin về ngày tháng năm sinh (năm dương lịch), câu hỏi về nhà ở, tôn giáo…ông cũng yêu cầu GSV các cấp cần kiểm tra kỹ các thông tin đã điều tra, kịp thời xác minh các thông tin, yêu cầu GSV duyệt các địa bàn đã hoàn thành; và báo cáo tiến độ kịp thời cho BCĐ các cấp.

Thực hiện kế hoạch công tác, Đoàn tiếp tục giám sát các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang trong các ngày từ 5-7/4/2019.

Nguồn: Tạp chí Con số và Sự kiện

 
CÁC TIN KHÁC
  Tổng cục Thống kê làm việc với Bộ Thông tin và truyền thông về việc phối hợp, hỗ trợ thực hiện cuộc điều tra thống kê năm 2020 và công tác thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông (14/06/2019)
  Đoàn chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ sang công tác tại Tổng cục Thống kê Việt Nam (11/06/2019)
  Hội nghị sơ kết công tác công đoàn Tổng cục Thống kê 6 tháng đầu năm 2019 và tập huấn công tác tổ chức công đoàn cơ sở (10/06/2019)
  Hội nghị Phối hợp triển khai công tác thống kê giữa Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ngành Thống kê (06/06/2019)
  Tổng cục Thống kê Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Thống kê quốc gia Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (15/05/2019)