English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Hội thảo về nguồn số liệu và phương pháp tính toán chỉ số giá bất động sản (15:33 25/04/2019)

 

Sáng ngày 25/4/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức hội thảo về nguồn số liệu và phương pháp tính toán chỉ số giá bất động sản. Ông Vũ Thanh Liêm - Phó Tổng cục trưởng TCTK và ông Niall O’ Hanlon – Chuyên gia kinh tế cao cấp Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện các cơ quan liên quan và các đơn vị thuộc cơ quan TCTK.

Chỉ số giá bất động sản là một chỉ tiêu quan trọng trong 86 chỉ tiêu thống kê quốc gia. TCTK được giao thu thập, tổng hợp, tính toán và công bố nhằm bổ sung vào nhóm các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô phản ánh dấu hiệu của nền kinh tế; phục vụ định giá tài sản, loại trừ biến động về giá của bất động sản; đánh giá biến động thị trường bất động sản trong nước và thực hiện so sánh quốc tế và khu vực. Do tầm quan trọng của chỉ số giá bất động sản và nhu cầu sử dụng chỉ số này ngày càng tăng, TCTK đã xây dựng đề án, phương pháp luận và quy trình biên soạn chỉ số giá bất động sản ở Việt Nam. Khó khăn của việc tính chỉ số giá bất động sản hiện nay là nguồn số liệu và phương pháp tính. Với sự hỗ trợ của IMF, TCTK đã xây dựng được phương pháp luận về tính chỉ số giá bất động sản.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe và thảo luận về các nội dung sau: (1) Phương án điều tra và tính chỉ số giá bất động sản tại TCTK; (2) Kết quả tính toán từ hai nguồn số liệu giá bất động sản: nguồn điều tra và nguồn Big Data; (3) Những thách thức của Việt Nam khi tính chỉ số giá bất động sản RPPI. Hội thảo cũng đã được nghe chuyên gia IMF trình bày về phương pháp luận tính toán chỉ số giá bất động sản, kinh nghiệm quốc tế trong tính toán RPPI.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Thanh Liêm – Phó Tổng cục trưởng TCTK đã cảm ơn các đại biểu đã tham dự và đóng góp ý kiến, đồng thời cảm ơn IMF đã hỗ trợ TCTK trong các hoạt động thống kê, đặc biệt là việc xây dựng phương pháp luận tính chỉ số giá bất động sản ở Việt Nam – một chỉ số quan trọng nhưng khó khăn để thu thập.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Vũ Thanh Liêm, Phó Tổng cục trưởng TCTK phát biểu khai mạc Hội thảo
Mr. Niall O’ Hanlon – Chuyên gia kinh tế cao cấp IMF
Toàn cảnh Hội thảo

 

 

 
CÁC TIN KHÁC
  Tổng cục Thống kê Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Thống kê quốc gia Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (15/05/2019)
  Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thống kê - Hành trình về nguồn đầy cảm xúc (15/05/2019)
  Lễ Kỷ niệm 73 năm thành lập Ngành Thống kê Việt Nam (06/5/1946 - 06/5/2019) (06/05/2019)
  Thông báo của Ban chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở Trung ương về việc điều tra bổ sung số người bị bỏ sót trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (24/04/2019)
  Đoàn Cơ quan Thống kê Hàn Quốc thăm và làm việc với Tổng cục Thống kê Việt Nam (23/04/2019)