English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Hội nghị Phối hợp triển khai công tác thống kê giữa Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ngành Thống kê (15:35 06/06/2019)

 

Thời gian qua, công tác phối hợp trong hoạt động thống kê giữa Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) và Ngành Thống kê ngày càng được quan tâm và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đặc biệt từ khi Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổng cục Thống kê (TCTK) ký kết Quy chế phối hợp về công tác thống kê và chia sẻ thông tin thống kê ngày 28/11/2016.  Để đánh giá thực trạng công tác phối hợp giữa hai Ngành, đề xuất nội dung phối hợp thu thập và thống nhất số liệu, giới thiệu phương pháp tính các chỉ tiêu thống kê, ngày 5/6/2019, tại Hà Nội, TCTK phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị phối hợp triển khai công  tác thống kê giữa Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Ngành Thống kê.

Tham dự Hội nghị, có ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; đại diện lãnh đạo và công chức các đơn vị liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; Về phía TCTK, có ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng TCTK, bà Nguyễn Thị Hương - Phó Tổng cục trưởng TCTK; ông Nguyễn Trung Tiến – Phó Tổng cục trưởng TCTK, đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị liên quan thuộc cơ quan TCTK; đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện lãnh đạo và công chức Cục Thống kê 31 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc; và đại diện một số cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin.

Tại Hội nghị, Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản (TCTK) trình bày về thực trạng công tác phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT với TCTK, giữa Sở Nông nghiệp và PTNT với Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong công tác thống kê và chia sẻ thông tin thống kê, đồng thời đề xuất giải pháp phối hợp trong thời gian tới. Đại diện TCTK cũng đã trình bày báo cáo đánh giá thực trạng công tác thống kê nông, lâm nghiệp và thủy sản hàng tháng, quý, năm của TCTK; giới thiệu chi tiết biểu mẫu báo cáo hàng tháng, quý, năm để phối hợp thu thập và thống nhất số liệu giữa hai cơ quan; phương pháp và nguồn thông tin tính giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản; phương pháp tính GDP và GRDP.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trình bày báo cáo đánh giá thực trạng công tác thống kê nông, lâm nghiệp và thủy sản của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Các đại biểu đã tham gia thảo luận về các vấn đề mà Hội nghị đề cập và nghe tham luận của đại diện một số Cục Thống kê, Sở Nông nghiệp và PTNT một số tỉnh khu vực phía Bắc nhằm nâng cao tính hiệu quả và tăng cường công tác phối hợp giữa hai Ngành trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT và lãnh đạo TCTK đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ góp phần tích cực hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đồng thời cảm ơn sự tham gia của các Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các Cục Thống kê để nhận thức về tầm quan trọng của việc phối hợp triển khai công tác giữa hai Ngành với mục tiêu cuối cùng là có được thông tin thống kê về tình hình kinh tế - xã hội của Ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản sát thực nhất, tốt nhất phục vụ công tác quản lý, điều hành và hoạch định chính sách để kinh tế của Việt Nam đạt được những thành tựu mong đợi trong tương lai.

Tiếp theo chương trình Hội nghị, TCTK tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thống kê nông, lâm nghiệp và thủy sản các tỉnh phía Bắc. Hội nghị diễn ra trong hai ngày 06-07/6/2019. Tham dự Hội nghị tập huấn có bà Nguyễn Thị Hương – Phó Tổng cục trưởng TCTK; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị liên quan thuộc cơ quan TCTK; đại diện lãnh đạo và chuyên viên Cục Thống kê 31 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc.

Nội dung Hội nghị tập trung giới thiệu các phương án điều tra trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản; chế độ báo cáo tổng hợp áp dụng cho các Cục Thống kê; và phần mềm tổng hợp, xử lý số liệu của các cuộc điều tra.

Hội nghị cũng đã dành thời gian để các đại biểu thảo luận, trao đổi về những vấn đề cần hoàn thiện cũng như các vấn đề còn vướng mắc ở các địa phương để thống nhất thực hiện nhằm có được số liệu thống kê hoàn chỉnh.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu khai mạc Hội nghị
Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng TCTK phát biểu tại Hội nghị
Bà Nguyễn Thị Hương - Phó Tổng cục trưởng TCTK chủ trì phiên thảo luận
Ông Lê Trung Hiếu - Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, lâm nghiệp và thủy sản (TCTK) trình bày báo cáo tại Hội nghị
Ông Ngô Thế Hiên - Giám đốc Trung tâm Tin học và Thống kê, Bộ Nông nghiệp và PTNT trình bày báo cáo tại Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

 
CÁC TIN KHÁC
  Tổng cục Thống kê làm việc với Bộ Thông tin và truyền thông về việc phối hợp, hỗ trợ thực hiện cuộc điều tra thống kê năm 2020 và công tác thống kê của Bộ Thông tin và truyền thông (14/06/2019)
  Đoàn chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ sang công tác tại Tổng cục Thống kê Việt Nam (11/06/2019)
  Hội nghị sơ kết công tác công đoàn Tổng cục Thống kê 6 tháng đầu năm 2019 và tập huấn công tác tổ chức công đoàn cơ sở (10/06/2019)
  Tổng cục Thống kê Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Thống kê quốc gia Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (15/05/2019)
  Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thống kê - Hành trình về nguồn đầy cảm xúc (15/05/2019)