English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tạp chí Con số và Sự kiện 
Tạp chí Con số và Sự kiện số 3/2018 (528)

CON SỐ VÀ SỰ KIỆN

Tạp chí của Tổng cục Thống kê

ISNN 0866-7322. Số 3/2018 (528)

Ra hàng tháng. Năm thứ 57

 

 

HOẠT ĐỘNG TRONG NGÀNH

Hội nghị đại biểu công chức, viên chức và người lao động cơ quan Tổng cục Thống kê năm 2018

Đoàn Thanh niên Tổng cục Thống kê: Vài nét về lịch sử hình thành và quá trình phát triển

Thanh niên Tổng cục Thống kê chung tay hỗ trợ cộng đồng

¨ TRẦN BÍNH TÙNG

Một số điểm mới trong phương án điều tra doanh nghiệp năm 2018

¨ TS. PHẠM ĐÌNH THÚY

KINH TẾ - XÃ HỘI

Tình hình kinh tế - xã hội cả nước quý I năm 2018

Chính phủ kiến tạo và tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam

¨ THU HƯỜNG

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017: Lần đầu tiên Quảng Ninh vươn lên vị trí dẫn đầu

Triển vọng thị trường M&A Việt Nam

¨ ThS. NGUYỄN THỊ HOA – ThS. ĐẶNG THỊ HIỀN

Dệt may Việt trước thềm CPTPP

¨ ThS. HOÀNG THỊ TÂM

Triển vọng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2018

¨ ThS. Vũ Huyền Trang – ThS.Nguyễn Thu Hiền

Thực trạng và giải pháp phát triển nông nghiệp xanh vùng Nam Trung Bộ

¨ MINH THƯ

Kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới

¨ ThS. TRẦN THỊ HUỆ

Giáo dục nghề nghiệp – Kỳ vọng sự đột phá

¨ ThS. PHẠM THỊ THU HIỀN – ThS. NGUYỄN PHƯƠNG TÚ

Thực trạng doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2010 – 2016 và một số giải pháp phát triển

¨ ThS. KHỔNG VĂN THẮNG

Giải pháp phát triển du lịch làng nghề tỉnh Thanh Hóa

¨ ThS. LÊ THỊ MINH TRÍ

Nghệ An: Nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo

¨ ThS. NGUYỄN THỊ THU HÀ

KẾT QUẢ TỔNG ĐIỀU TRA NÔNG THÔN, NÔNG NGHIỆP VÀ THỦY SẢN NĂM 2016

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới: Nhìn từ kết quả TĐT Nông thôn nông nghiệp và thủy sản năm 2016

¨ PHƯƠNG LAN

VUI VUI… THỐNG KÊ

NGHIÊN CỨU – TRAO ĐỔI

Giải pháp nâng cao chất lượng phân tích và dự báo thống kê

¨ ThS. ĐẬU NGỌC HÙNG

QUỐC TẾ

Du lịch thế giới năm 2017 và xu hướng năm 2018

¨ TIẾN LONG

QUẢNG NINH – HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Thành phố Móng Cái: Đứng trước cơ hội bứt phá

¨ THÀNH NAM

Điểm sáng trong cải cách hành chính ở Tiên Lãng

Xã Đạp Thanh – Đẩy mạnh cải cách hành chính phát triển kinh tế - xã hội

¨ MINH CHÂU

 

Nội dung tóm tắt một số bài số tháng 3/2018    

 

THANH NIÊN TỔNG CỤC THỐNG KÊ CHUNG TAY HỖ TRỢ CỘNG ĐỒNG

 

Trong hai ngày 10-11/3, Đoàn Thanh niên Tổng cục Thống kê đã tổ chức chương trình Mái ấm tình thương nhằm chung tay hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa hướng tới chào mừng 87 năm thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Thiện nguyện là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và đóng góp nhiều cho cộng đồng, xã hội. Tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng là phẩm chất tự thân vốn có của thanh niên, của tuổi trẻ. Dù ở bất kỳ thời điểm lịch sử nào, tinh thần tình nguyện của thanh niên luôn là cơ sở cho những đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả với đất nước. (…)

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ và hưởng ứng tháng hành động vì thanh niên, trong hai ngày 10-11/3, Đoàn Thanh niên Tổng cục Thống kê đã tổ chức chương trình Mái ấm tình thương nhằm chung tay hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Thống kê TP. Hà Nội và Đoàn Thanh niên Cục Thống kê tỉnh Yên Bái, các đơn vị đã khởi công xây dựng căn nhà tình nghĩa cho bà Lương Thị Chí tại bản Tại, xã Tân Lập, huyện Lục Yên. (…)

Trước đó, năm 2012, Đoàn Thanh niên Tổng cục Thống kê cũng đã thực hiện một chương trình tình nguyện hết sức ý nghĩa, đó là làm 30m đường nông thôn; tặng sách vở, máy tính cho xã và các học sinh nghèo vượt khó tại xã An Phúc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Việc tổ chức hoạt động tình nguyện “Mái ấm tình thương” đã khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ ngành Thống kê trong việc làm tốt nhiệm vụ về chuyên môn và chính trị, đồng thời nêu cao tinh thần hỗ trợ cộng đồng, thực hiện tốt vai trò xã hội của tổ chức Đoàn Thanh niên./.

MỘT SỐ ĐIỂM MỚI

TRONG PHƯƠNG ÁN ĐIỀU TRA DOANH NGHIỆP NĂM 2018

 

TS. Phạm Đình Thúy

Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp, TCTK

 

Theo quy định của Luật Thống kê và chương trình điều tra thống kê, hàng năm, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp trên phạm vi cả nước. Thực hiện Quyết định số 1251/QĐ- TCTK ngày 22 tháng 8 năm 2017 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc tổ chức điều tra doanh nghiệp năm 2018, Tổng cục Thống kê đồng thời ban hành Phương án, bảng hỏi kèm theo Quyết định này. Với tinh thần đổi mới, sáng tạo trong công tác thống kê cũng như cập nhật tình hình thực tế phát triển của doanh nghiệp, phương án điều tra doanh nghiệp năm 2018 có những điểm mới so với phương án điều tra hàng năm. Cụ thể như sau:

Về mục đích điều tra

Một là, cuộc điều tra doanh nghiệp (ĐTDN) năm 2018, bên cạnh việc thu thập thông tin đầy đủ theo đơn vị doanh nghiệp như hàng năm, ngành Thống kê đặt trọng tâm vào việc thu thập đầy đủ thông tin theo đơn vị cơ sở/đơn vị trực thuộc DN, phục vụ tính toán đầy đủ và chính xác hơn GDP của cả nước cũng như GRDP theo đơn vị địa bàn của các tỉnh, thành phố;

Hai là, thu thập thông tin phục vụ đánh giá mức độ hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đối với các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương;

Ba là, khai thác triệt để hồ sơ hành chính (đặc biệt là các chỉ tiêu về tài chính, tài sản và nguồn vốn) để giảm thiểu gánh nặng trả lời cho DN và đảm bảo ĐTDN 2018 hoàn thành sớm hơn, tiết kiệm hơn kinh phí điều tra;

Bốn là, thu thập thông tin phản ánh thực trạng và mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0;

Năm là, thu thập và biên soạn hệ số chi phí trung gian bổ sung cho một số ngành để tính toán VA, GDP chính xác hơn.

Về đối tượng/đơn vị điều tra

Nhằm giảm tải gánh nặng cho Cục Thống kê tỉnh, thành phố triển khai thu thập thông tin trên địa bàn, (đặc biệt đối với 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, nơi tập trung nhiều đơn vị điều tra, chiếm gần 3/5 số đơn vị điều tra trong cả nước), cũng như kịp thời phân bổ giá trị sản xuất cho các tỉnh, thành phố đối với các tập đoàn, tổng công ty hạch toán toàn hệ thống, trong cuộc điều tra doanh nghiệp năm nay, Tổng cục Thống kê chủ trì, trực tiếp thu thập và tổng hợp 58 tập đoàn, tổng công ty hạch toán toàn ngành, tăng 24 đơn vị so với cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2017. Đồng thời phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chủ trì và thu thập thông tin đối với doanh nghiệp thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý.

Về nội dung và phiếu điều tra

Bổ sung nội dung và phiếu điều tra số 2/ĐTDN-CP thu thập và biên soạn hệ số chi phí trung gian đối với một số ngành có hoạt động gia công, chế biến và nghiên cứu phát triển;

Bổ sung nội dung và phiếu điều tra số 3/ĐTDN-HTPT thu thập thông tin đánh giá thực trạng và mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0;

Thay thế phiếu điều tra đối với doanh nghiệp ngoài Nhà nước là phiếu lập danh sách theo mẫu phiếu 1B/ĐTDN-DS;

Ngoài việc bổ sung 2 phiếu ở trên theo yêu cầu của phương án thì điều tra doanh nghiệp năm 2018 bỏ 2 phiếu, gồm: (1) phiếu 1C/ĐTNT-ĐT (Phiếu điều tra đối với doanh nghiệp đang đầu tư chưa đi vào hoạt động SXKD); (2) Phiếu 1A.1/ĐTDN-HTX (Phiếu điều tra chuyên ngành đối với hợp tác xã). Đồng thời nội dung phiếu 1A/ĐTDN-DN và các phiếu chuyên ngành được kế thừa từ điều tra doanh nghiệp hàng năm và cắt giảm nội dung chỉ tiêu theo nguyên tắc: Đã có trong báo cáo tài chính thì không thu thập trực tiếp qua điều tra mà khai thác và tổng hợp từ hồ sơ hành chính do Tổng cục Thuế cung cấp. (…)

Đến nay, công tác chuẩn bị và tập huấn điều tra doanh nghiệp năm 2018 đã hoàn tất, sẵn sàng cho Cục Thống kê tỉnh, thành phố thực hiện triển khai thu thập thông tin tại địa bàn.

Để các đối tượng cung cấp thông tin, người sử dụng thông tin có thể tham khảo các nội dung liên quan đến ĐTDN 2018 như: Quyết định, phương án, phiếu điều tra và các tài liệu liên quan đến điều tra kinh tế năm 2018, TCTK đã xây dựng trang web điều hành tác nghiệp của cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2018 tại địa chỉ

https://www.gso.gov.vn/ItemPreview.aspx?ItemID=18783./.

 

CHÍNH PHỦ KIẾN TẠO VÀ TINH THẦN KHỞI NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

 

Thu Hường

 

Trong những năm gần đây, hai cụm từ “kiến tạo” và “khởi nghiệp” được nhắc đến khá nhiều và là điểm nhấn quan trọng trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2017. “Chính phủ kiến tạo” đã và đang góp phần thổi bùng lên “ngọn lửa khởi nghiệp”, tạo luồng sinh khí mới cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Dấu ấn của Chính phủ kiến tạo đối với khởi nghiệp

Năm 2017, Chính phủ đã đặt trọng tâm và chỉ đạo thường xuyên, tạo áp lực hành chính với các Bộ, ngành nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Ngay từ đầu năm 2017, việc triển khai hai Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đã được Chính phủ triển khai quyết liệt, tập trung tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, tạo dấu ấn về một chính phủ kiến tạo “nói đi đôi với làm”. 

Theo các chuyên gia kinh tế, để Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” thực sự mang lợi ích đến với mọi cá nhân, tổ chức khởi nghiệp, Chính phủ còn rất nhiều việc phải làm cũng như phải giải quyết nhiều vướng mắc xảy ra trong thực tế, nhưng xét về mặt tổng thể, cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam đã có thể tạm yên tâm “có chỗ dựa lưng” để mạnh dạn thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. (…)

“Bùng nổ” doanh nghiệp khởi nghiệp 

Có thể nói, sự nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo đã mở đường cho phong trào khởi nghiệp. Chính phủ kiến tạo đã và đang sản sinh ra những thế hệ khởi nghiệp mới và khởi nghiệp cũng đang được coi là thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo. (…)

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2017, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động của cả nước là 153.307 doanh nghiệp; trong đó có 126.859 doanh nghiệp thành lập mới và 26.448 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. (…)

Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Việt Nam hoàn toàn có thể tin tưởng vào một năm 2018 với sự bùng nổ hơn nữa phong trào khởi nghiệp quốc gia, đồng thời hy vọng Chính phủ kiến tạo hành động vì doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát huy và giải quyết dứt điểm những vướng mắc còn tồn tại trong môi trường kinh doanh để có thể hoàn thành mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020, trong đó có 0,5% là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo./.

 

DỆT MAY VIỆT TRƯỚC THỀM CPTPP

ThS. Hoàng Thị Tâm

 

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với sự tham gia của 11 nước thành viên đã chính thức được ký kết tại Chile vào rạng sáng ngày 9/3 (theo giờ Việt Nam). Việc tham gia CPTPP sẽ là cơ hội lớn để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước thành viên, trong đó dệt may là một trong những ngành được dự báo sẽ có nhiều triển vọng phát triển. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, để tận dụng hiệu quả các ưu đãi của Hiệp định CPTPP, các doanh nghiệp dệt may Việt cần cơ cấu lại sản xuất, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như sức cạnh tranh trên thị trường để có thể hội nhập với sân chơi mới, với không ít khó khăn và thách thức này.  

           

Triển vọng phát triển và sự chuẩn bị của doanh nghiệp dệt may trước thềm CPTPP

Những năm gần đây, dệt may luôn là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, năm 2017 là năm có nhiều thách thức đối với ngành khi Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) bị dừng lại và tình hình xuất - nhập khẩu dệt may cuối năm 2016, đầu năm 2017 gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ quý II/2017, ngành dệt may Việt Nam đã từng bước ổn định, vượt qua thách thức, đưa kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 31 tỷ USD, tăng 10,23% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, xuất khẩu hàng dệt may đạt 25,9 tỷ USD, (tăng 8,8%); xuất khẩu hàng xơ sợi đạt 3,5 tỷ USD (tăng 19,9%); xuất khẩu vải cũng đạt xấp xỉ 1,1 tỷ USD. (…)

Những thách thức không nhỏ

Mặc dù đã có sự chuẩn bị và sẵn sàng về tâm thế hội nhập, song trước thềm CPTPP các doanh nghiệp ngành dệt may cũng đang còn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Theo đó, với yêu cầu của CPTPP về nguyên tắc xuất xứ, các doanh nghiệp nếu muốn hưởng thuế suất bằng 0% khi xuất khẩu thì cần phải chứng minh được các nguyên vật liệu sản xuất ra sản phẩm xuất khẩu đó hoàn toàn là sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ các nước tham gia CPTPP khác chứ không phải là nguyên liệu (tính từ sợi) nhập khẩu từ các nước ngoài CPTPP. Điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam, bởi hiện tại ngành dệt may nước ta còn đang phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu từ những nước không tham gia CPTPP, n:  Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc. (…)

Giải pháp phát triển ngành dệt may trước CPTPP

CPTPP được đánh giá là cơ hội tốt cho sự chuyển mình của ngành công nghiệp Dệt may, nhưng cũng tiềm ẩn những thách thức không nhỏ trong vấn đề đầu tư, tái cơ cấu và lao động. (…) Một số giải pháp giúp doanh nghiệp dệt may hội nhập bền vững với CPTPP thời gian tới:

Chuẩn bị tốt về chính sách hội nhập để chủ động tiếp cận thị trường: (…)

Tăng hiệu suất lao động: (…)

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ: (…)

Phát triển chuỗi cung ứng: (…)

Năm 2018 được dự báo sẽ là năm khởi sắc và có nhiều triển vọng của ngành Dệt may Việt Nam, tuy nhiên làm thế nào để tận dụng cơ hội từ CPTPP là bài toán mà doanh nghiệp dệt may đang trăn trở. Với sự hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển, cùng sự nỗ lực từ bản thân doanh nghiệp, tin chắc ngành Dệt may sẽ tạo ra những thành quả tốt hơn trong thời gian tới./.

 

GIẢI PHÁP NÂNG CAO CÔNG TÁC PHÂN TÍCH VÀ DỰ BÁO THỐNG KÊ

 

ThS. Đậu Ngọc Hùng

Tổ trưởng Tổ phân tích và Dự báo Thống kê

                                                                                       

Phân tích và dự báo thống kê có vai trò quan trọng trong hoạt động thống kê. Phân tích và dự báo nâng cao giá trị của thông tin thống kê, làm cho “con số thống kê thực sự biết nói”, giúp cho người sử dụng thông tin thống kê hiểu biết một cách đầy đủ và sâu sắc hơn về số liệu thống kê. (…)

1. Kết quả công tác phân tích và dự báo của Tổng cục Thống kê

Trong những năm gần đây, công tác phân tích và dự báo của ngành Thống kê từng bước được cải thiện với những kết quả nhất định. Nội dung và chất lượng Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng, quý, năm của Tổng cục Thống kê và Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngày một nâng lên. Báo cáo đã phân tích, đánh giá sát hơn thực tế diễn biến tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và các địa phương; phản ánh kịp thời tình hình thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về những giải pháp chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. (…)

2. Các giải pháp chủ yếu nâng cao công tác phân tích và dự báo

Để tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phân tích và dự báo thống kê trong thời gian tới, các đơn vị ở Tổng cục và các Cục Thống kê cần thực hiện tốt một số giải pháp sau:

- Một là, thủ trưởng các đơn vị phải xác định công tác phân tích và dự báo thống kê là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của ngành Thống kê ở cả Trung ương và địa phương. (…)

- Hai là, tiếp tục nâng cao chất lượng Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội hàng tháng, quý, năm. (…)

- Ba là, tăng cường thực hiện các báo cáo phân tích tổng hợp tình hình kinh tế - xã hội hàng năm, nhiều năm (3 năm, 5 năm, 10 năm), báo cáo phân tích chuyên sâu về các ngành, lĩnh vực; (…)

- Bốn là, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức và viên chức làm công tác phân tích và dự báo của các đơn vị trong Tổng cục và các Cục Thống kê cấp tỉnh thông qua các lớp đào tạo, bồi dưỡng về kiến thức kinh tế vĩ mô, mô hình, công cụ, kỹ năng sử dụng phần mềm cho phân tích và dự báo. (…)

- Năm là, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động phân tích và dự báo thống kê. (…)

- Sáu là, tiếp tục nâng cao chất lượng số liệu thống kê, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thông tin đầu vào, nhất là thông tin thu thập từ các cuộc điều tra thống kê. (…)

- Bảy là, bố trí kinh phí cần thiết cho hoạt động phân tích và dự báo thống kê bao gồm kinh phí thực hiện các chuyên đề/báo cáo phân tích và dự báo của Tổng cục và các đơn vị, chuyên đề từ các cuộc Tổng điều tra, điều tra thống kê; kinh phí đào tạo, bồi dưỡng về phân tích và dự báo; kinh phí hoạt động của Tổ phân tích và dự báo thống kê.

- Tám là, đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước có năng lực tốt về phân tích và dự báo thống kê, góp phần nâng cao năng lực phân tích và dự báo của ngành Thống kê. Khảo sát, học tập kinh nghiệm cơ quan thống kê một số nước về phân tích và dự báo thống kê.

- Chín là, phát huy vai trò của Tổ phân tích và dự báo thống kê để làm tốt nhiệm vụ giúp Tổng cục trưởng định hướng công tác phân tích và dự báo của ngành Thống kê; (…)

- Mười là, thủ trưởng các đơn vị cần quan tâm bố trí nhân lực làm công tác phân tích và dự báo, đồng thời động viên, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho công chức phát huy hết khả năng trong công tác phân tích và dự báo thống kê. (…)./.

 

DU LỊCH THẾ GIỚI NĂM 2017 VÀ XU HƯỚNG NĂM 2018

Tiến Long

 

Ngành du lịch thế giới tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017

Theo số liệu mới đây của Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO), trong năm 2017, số lượng khách du lịch trên thế giới tăng 7%, cao nhất trong vòng 7 năm qua.

UNWTO cho biết, trong năm 2017, ngành du lịch tại nhiều khu vực trên thế giới tăng trưởng ổn định. UNWTO cho rằng, sự tăng trưởng này một phần là do kinh tế thế giới phục hồi và nhu cầu du lịch nước ngoài gia tăng mạnh mẽ tại những thị trường truyền thống và mới nổi, đặc biệt là sự khởi sắc trở lại của chi tiêu du lịch tại Brazil và Nga sau nhiều năm suy giảm. Cụ thể, châu Âu tiếp tục duy trì sức hút du khách quốc tế với tốc độ tăng trưởng 8%, trong khi châu Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng du lịch 3%, khu vực châu Á-Thái Bình Dương có số lượng du khách tăng 6%, châu Phi 8% và Trung Đông 5%. (…)

Những xu hướng du lịch mới trong năm 2018

Theo các chuyên gia du lịch, năm 2018, du lịch quốc tế sẽ tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ, củng cố vai trò của ngành du lịch là một động lực chính trong phát triển kinh tế. UNWTO dự báo căn cứ trên những xu hướng hiện nay, số lượng khách du lịch trên thế giới trong năm 2018 sẽ tăng 4-5%. Tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch châu Âu và châu Mỹ sẽ khoảng 3,5%-4,5%, châu Á-Thái Bình Dương 5%-6%, châu Phi 5%-7% và Trung Đông 4%-6%. Năm 2018, những xu hướng du lịch mới thu hút được nhiều sự quan tâm, đó là:

Du lịch nghỉ dưỡng: (…); Kỳ nghỉ băng giá: (…);Đi trước, trả sau: (…); Xa rời đô thị: (…); Du lịch chay: (…); Sự nổi lên của gen X: (…)

Có thể nói, du lịch đã và đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và đem lại thịnh vượng cho các cộng đồng trên khắp thế giới. Vì vậy, các quốc gia trên thế giới phải hợp tác chặt chẽ với nhau để bảo đảm sự tăng trưởng du lịch đem lại lợi ích cho mọi người dân và phù hợp với các Mục tiêu Phát triển bền vững./.

 
CÁC THÔNG TIN KHÁC
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 1 tháng 6/2019 (547)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 2 tháng 5/2019 (546)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 1 tháng 5/2019 (545)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 2 tháng 4/2019 (544)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 1 tháng 4/2019 (543)