English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Tạp chí Con số và Sự kiện 
Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 2 tháng 5/2019 (546)

CON SỐ VÀ SỰ KIỆN

Tạp chí của Tổng cục Thống kê

ISNN 0866-7322. Kỳ 2 tháng 5/2019 (546)

Ra hàng tháng. Năm thứ 58

 

 

HOẠT ĐỘNG TRONG NGÀNH

Kỷ niệm 73 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam

KINH TẾ - XÃ HỘI

Gỡ khó cho sản xuất kinh doanh để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm

¨ ThS. TRẦN NGỌC TÚ

Một số nét chính về doanh nghiệp FDI trong điều tra PCI 2018

¨THU HƯỜNG

Để thúc đẩy dòng vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp

¨ ThS. NGUYỄN THỊ NGÂN – ThS. TRẦN QUANG VIỆT

Vốn đầu tư cả nước 4 tháng đầu năm 2019

Định hướng xúc tiến thương mại quốc gia đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu thời gian tới

¨ THU HÒA

Xuất khẩu nông sản – Khẳng định vị thế trên trường quốc tế

¨ LINH NGÂN

Tăng nhanh sử dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất điện của Việt Nam

¨ TS. NGUYỄN QUÁN

Năm 2018: Kết quả thực hiện mục tiêu bình đẳng giới ghi nhận nhiều điểm sáng

¨ QUANG VINH

Tình trạng biển xâm thực đáng báo động ở Việt Nam

¨ MINH HÀ

Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi

¨ Ths. PHẠM NGỌC YẾN

Tin địa phương

KẾT QUẢ TỔNG ĐIỀU TRA KINH TẾ 2017

Thực trạng đầu tư, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo

¨ TIẾN LONG

CẢ NƯỚC CHUNG TAY XÂY DỰNG NTM

Đồng Nai: Đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

¨TRÚC LINH

Phong Điền: Tập trung hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới sinh thái

¨ THU HIỀN

NGHIÊN CỨU – TRAO ĐỔI

Vai trò của cơ quan thống kê đối với BIG DATA

¨ ThS. TRẦN THỊ THU

VUI VUI… THỐNG KÊ

Gà đẻ ra nửa quả trứng

¨ VŨ LIÊM

QUỐC TẾ

Phát triển tam nông của Nhật Bản và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

¨ GIA LINH

 

Nội dung tóm tắt một số bài trong số kỳ II tháng 5/2019

 

KỶ NIỆM 73 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH THỐNG KÊ VIỆT NAM

Ngày 06/5/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm ngày Thành lập Ngành (06/5/1946-06/5/2019). Tại buổi lễ, Tổng cục Thống kê đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tặng lẵng hoa chúc mừng, nhằm ghi nhận những đóng góp của Tổng cục Thống kê đối với công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua. Tham dự buổi lễ có ông Đỗ Ngọc Huỳnh, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ; Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê; các Phó Tổng cục trưởng: Phạm Quang Vinh, Vũ Thanh Liêm; toàn thể lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc Tổng cục; Lãnh đạo và đại diện công chức Cục Thống kê Hà Nội cùng một số cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm khẳng định, trong suốt 73 năm xây dựng và phát triển, ngành Thống kê Việt Nam đã lớn mạnh không ngừng về mọi mặt với những bước chuyển mình đáng ghi nhớ, được minh chứng qua những mốc son quan trọng của từng giai đoạn. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về Thống kê ngày càng hoàn thiện; Hệ thống tổ chức có nhiều thay đổi, trong đó việc thực hiện theo mô hình quản lý theo ngành dọc từ năm 1994 đến nay đã bảo đảm sự chỉ đạo thống nhất về nghiệp vụ thống kê từ Trung ương đến địa phương, bảo đảm tính độc lập về nghiệp vụ và tính khách quan của số liệu.

Về chuyên môn, nghiệp vụ thống kê, tất cả các mặt công tác của hoạt động thống kê đều được đổi mới, gồm: (1) Đổi mới các hệ thống chỉ tiêu thống kê, (2) Đổi mới phương pháp thu thập, xử lý và truyền đưa thông tin, (3) Đổi mới phân loại và phân ngành trong thống kê, (4) Đổi mới nội dung và phương pháp thống kê doanh nghiệp, (5) Đổi mới công tác phân tích và dự báo thống kê, (6) Bổ sung các nội dung thống kê mới. Cùng với đó, ngành Thống kê đã tập trung vào việc chuyển đổi phương pháp luận phù hợp với yêu cầu của đổi mới và hội nhập quốc tế với những bước tiến quan trọng như: Áp dụng hệ thống tài khoản quốc gia (SNA) thay cho hệ thống bảng cân đối vật chất; Biên soạn các chỉ tiêu thống kê tổng hợp (GDP, GNI,...) theo nhiều phương pháp khác nhau để có tính so sánh, đối chiếu; Quy trình biên soạn và công bố chỉ tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được đổi mới; Nhiều chuyên ngành thống kê được nghiên cứu, chuyển đổi theo hướng vận dụng các phương pháp luận chuẩn quốc tế vào điều kiện cụ thể của Việt Nam; Phân loại thống kê, phân ngành thống kê đổi mới; Nhiều bảng danh mục chuẩn quốc tế đã được nghiên cứu áp dụng phù hợp với điều kiện Việt Nam như Hệ thống ngành kinh tế, Hệ thống ngành sản phẩm Việt Nam, Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam...

Thực hiện đường lối đối ngoại mở rộng của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ đổi mới, ngànhThống kêViệt Nam tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với thống kê của các quốc gia và các tổ chức quốc tế. Cụ thể,Tổng cụcThống kê tham gia tích cực vào các hoạt động về thống kê của các tổ chức quốc tế như Thống kê Liên hợp quốc (UNSD), chủ động tích cực tham gia và thường xuyên có những đóng góp quan trọng để thúc đẩy hoạt động thống kê khu vực ASEAN, ESCAP, Đông Á. Bên cạnh đó, Thống kê Việt Nam cũng luôn nhận được sự giúp đỡ về chuyên môn, nghiệp vụ và cơ sở vật chất của các tổ chức quốc tế (UNFPA, UNDP, UNIDO, FAO, UNESCO, UNICEF, ILO) và các định chế Tài chính (WB, ADB, IMF…). Thêm vào đó, Tổng cục Thống kê đã có những hợp tác song phương chặt chẽ với thống kê nhiều nước trên thế giới, trong đó có những nước có nền thống kê phát triển như Thụy Điển, Cộng hoà Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

Trải qua 73 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực của công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành, ngành Thống kê Việt Nam đã đạt được những thành quả quan trọng, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, xã hội tôn vinh và được nhận nhiều phần thưởng cao quý, danh dự.

Với những kinh nghiệm rút ra từ chặng đường 73 năm hoạt động, trước yêu cầu cụ thể về thông tin kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm đã đưa ra năm phương hướng, nhiệm vụ trọng yếu trong thời gian tới để xây dựng ngành Thống kê vững bước tiến lên, đóng góp nhiều hơn nữa, hiệu quả hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Ngọc Huỳnh, mong muốn Tổng cục Thống kê tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương, tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức và cơ quan thống kê quốc tế, phát huy truyền thống của Ngành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao.

Đáp từ ông Đỗ Ngọc Huỳnh, Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm đã bày tỏ niềm vinh dự và cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với Tổng cục Thống kê nói riêng và ngành Thống kê Việt Nam nói chung. Ông tin tưởng rằng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng sự hợp tác chặt chẽ của các Bộ, ngành và địa phương, cũng như sự hỗ trợ của các tổ chức và cơ quan thống kê quốc tế, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là sự nỗ lực, chung sức của công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành sẽ là động lực để ngành Thống kê tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp và thành tích đã đạt được trong 73 năm qua, từng bước khắc phục những hạn chế, bất cập, hoàn thành tốt nhiệm vụ, vươn lên ngang tầm trình độ thống kê của các nước tiên tiến trong khu vực, như mục tiêu đặt ra trong Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu được nghe một số tâm tư, cảm nghĩ của những thế hệ công chức làm việc, gắn bó với ngành Thống kê./.

B.N

GỠ KHÓ CHO SẢN XUẤT KINH DOANH ĐỂ ĐẠT MỤC TIÊU

TĂNG TRƯỞNG CẢ NĂM

ThS. Trần Ngọc Tú

Kết thúc quý I/2019, tình hình kinh tế – xã hội cả nước có khá nhiều điểm sáng, song bên cạnh đó là không ít vấn đề còn tồn tại và những thách thức mới sẽ phải đối mặt. Trước tình hình đó, Chính phủ đã đưa ra một loạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong nước, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm như đã đề ra.

Nhận diện khó khăn

Quý I/2019, tình hình kinh tế - xã hội cả nước có sự khởi đầu khá thuận lợi với tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 6,79% so với cùng kỳ năm trước, trong đó động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế tiếp tục là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.(…)

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu và rộng với kinh tế quốc tế với độ mở lớn, do đó nền kinh tế nước ta chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi các diễn biến kinh tế quốc tế ngày càng phức tạp, khó lường. Điển hình là sự suy giảm thương mại toàn cầu được cho là mạnh nhất trong 10 năm qua đã tác động không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của nước ta trong quý I năm nay. (…)

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm ước đạt 57,98 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2018. Một số mặt hàng nhập khẩu nhiều trong quý I/2019 gồm: Điện tử, máy tính và linh kiện đạt 11,7 tỷ USD (chiếm 20,2% tổng kim ngạch nhập khẩu), tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 8,7 tỷ USD, tăng 15,1%; sản phẩm chất dẻo đạt 1,5 tỷ USD, tăng 7,8%; nguyên phụ liệu dệt, may, giày dép đạt 1,4 tỷ USD, tăng 8,8%… (…)

Sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ

Năm 2019 được xác định là năm bứt phá để hoàn thành thắng lợi các nghị quyết Đại hội XII của Đảng, nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, với phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. (…) Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước... tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả 7 nhóm nhiệm vụ và giải pháp gồm:

Thứ nhất, đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện thể chế. Theo đó, các Bộ, ngành tập trung nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường kiểm soát chất lượng điều kiện kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động của DN; cũng như khắc phục hạn chế về cơ chế phối hợp thi hành pháp luật, phản ứng chính sách chậm ở một số Bộ, ngành, địa phương. (…)

Thứ hai, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm thực chất các điều kiện kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ nút thắt hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển. (…)

Thứ ba, quyết liệt thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, ổn định sản xuất, đặc biệt là các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh tai xanh, bệnh lở mồm long móng; xây dựng “Hệ thống thông tin về phát hiện, phòng chống dịch bệnh từ cơ sở” để đảm bảo thông tin dịch bệnh, kịp thời trong quản lý, điều hành chỉ đạo, từ đó đẩy mạnh phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản phục vụ xuất khẩu, bảo đảm hoàn thành kế hoạch xuất khẩu đề ra.

Thứ tư, tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án công nghiệp quy mô lớn, bảo đảm giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công. (…)

Thứ năm là nhóm các giải pháp để phát triển bứt phá thị trường trong nước, đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu, nhất là xuất khẩu nông sản, tăng tính cạnh tranh của các sản phẩm xuất khẩu, tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại thế hệ mới (CPTPP, FTA, EVFTA...) (…)

Thứ sáu, phát triển mạnh mẽ du lịch, góp phần lan tỏa tới nhiều ngành sản xuất, dịch vụ thị trường phát triển thông qua việc xây dựng chương trình phát triển hàng hóa phục vụ du khách, có chính sách hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất thủ công các mặt hàng của Việt Nam.

Thứ bảy, tổ chức các Hội nghị quốc gia tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng về các nội dung: Giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp cơ khí, vận tải thủy và vận tải ven biển, phát triển hạ tầng Khu công nghiệp, Khu chế xuất và Khu kinh tế; (…)./.

 

ĐỊNH HƯỚNG XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI QUỐC GIA ĐẨY MẠNH TĂNG TRƯỞNG

XUẤT KHẨU THỜI GIAN TỚI

Thu Hòa

Với việc tham gia một loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, Việt Nam đã bước vào kỷ nguyên của quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng. Theo đó, hoạt động xúc tiến thương mại đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. Đây cũng là một trong những giải pháp tích cực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, thời gian tới, hoạt động xúc tiến thương mại quốc gia cần tiếp tục được nâng cao cả về chất và lượng, triển khai phối hợp đa dạng nhiều hình thức cả trong nước và nước ngoài, hướng tới mục tiêu tăng cường tối đa tính chuyên nghiệp, hiệu quả của công tác này.

 

Kết quả hoạt động xúc tiến thương mại quốc gia

Tại Việt Nam, kể từ năm 2010, với Quyết định số 72/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế mới về việc xây dựng, quản lý và thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia, thay thế Quyết định số 279/2005/QĐ-TTg ngày 03/11/2005 và Quyết định số 80/2009/QĐ-TTg ngày 21/5/2009, Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia đã có sự thay đổi cả về lượng và chất, mang lại hiệu quả tích cực trong đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa, nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh góp phần củng cố và phát triển thị trường trong nước.(…)

Đặc biệt, mới đây (tháng 01/2019), Bộ Công Thương đã chính thức ký kết hợp tác với Amazon Global Selling, một trong những kênh bán hàng trực tuyến toàn cầu lớn nhất thế giới. Thông qua chương trình Amazon Global Selling, những người bán thuộc nhiều loại hình và quy mô có thể trực tiếp tiếp cận hơn 300 triệu tài khoản người mua và hàng triệu đại lý mua hàng sỉ. (…)

Định hướng xúc tiến thương mại quốc gia - đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại quốc gia, hướng đến đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu, ngày 27 tháng 12 năm 2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 5106/QĐ-BCT, phê duyệt Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2019, bao gồm 201 nội dung thuộc các lĩnh vực: Quảng bá, thông tin, truyền thông; hội chợ định hướng xuất khẩu tại Việt Nam, hội chợ phát triển thương mại biên giới; hội chợ triển lãm thương mại tại nước ngoài; đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại nước ngoài; hội nghị quốc tế ngành hàng, đón các nhà nhập khẩu vào Việt Nam mua hàng; hội chợ vùng, hội chợ phát triển thị trường nội địa; đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực xúc tiến thương mại; phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, biên giới, miền núi và hải đảo. (…)

Có thể thấy, với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2019 dự kiến sẽ thành công và đi vào thực chất hơn, thực hiện theo tiêu chí: Xúc tiến thương mại cho sản phẩm, ngành hàng có tiềm năng xuất khẩu của vùng kinh tế, quốc gia, phát triển thị trường xuất khẩu; nâng cao hiệu quả nhập khẩu...; đồng thời triển khai theo đúng tinh thần nghị quyết 01/NQ-TTg ngày 01/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ, từng bước khẳng định xúc tiến thương mại quốc gia là giải pháp hỗ trợ đắc lực giúp doanh nghiệp đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu thời gian tới./.

 

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC VÙNG DÂN TỘC

THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI

 

TS. Phạm Ngọc Yến

Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục

Vùng DTTS và miền núi nước ta thuộc địa bàn 51 tỉnh, thành phố, 548 huyện, 5.266 đơn vị hành chính cấp xã, chủ yếu ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và Tây Duyên hải miền Trung. Đồng bào DTTS sinh sống thành cộng đồng chủ yếu ở khu vực miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn với địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn. (…)

Theo thống kê của Ủy ban Dân tộc, hiện cả nước có 5 trường đào tạo dự bị đại học, 314 trường phổ thông dân tộc nội trú, 1.097 trường phổ thông dân tộc bán trú. Hầu hết các xã có trường mầm non, 100% xã có trường tiểu học, trung học cơ sở, trung tâm cụm xã có trường trung học phổ thông. (…)

Vẫn còn khoảng cách về chất lượng giáo dục

Tuy chất lượng giáo dục ở vùng DTTS    miền  núi  đã  được  nâng  lên  nhưng  so  với  mặt  bằng  chung của cả nước vẫn còn thấp, mức độ tiếp cận các dịch vụ còn nhiều khó khăn. (…)

Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật về giáo dục vùng DTTS và miền núi, nhất là các văn bản hướng dẫn còn chậm so với quy định và yêu cầu thực tiễn. Một số chính sách ban hành có hiệu lực trong thời gian ngắn, chưa có tính dự báo dài hạn và liên tục. (…)

Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Để đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục và đào tạo ở vùng DTTS và miền núi hiện nay, các cấp, các ngành cần tập trung vào các giải pháp như:

Một là, tăng nguồn đầu tư cho công tác phát triển giáo dục; phối hợp đồng bộ giữa chính sách của Đảng và Nhà nước với hoạt động của ngành giáo dục và sự đóng góp của toàn dân cho sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi. Xã hội hóa giáo dục để toàn dân cùng tham gia đóng góp.

Hai là, đào tạo đội ngũ giáo viên là người DTTS có trình độ cả về sư phạm và kiến thức cho từng vùng, từng dân tộc. (…)

Ba là, đổi mới các chính sách giáo dục ở các cấp, mở rộng việc dạy và học ngôn ngữ DTTS trong các trường phổ thông; đổi mới, nâng cao hiệu quả các chính sách cử tuyển dành cho con em các DTTS vào học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp; (…)

Bốn là, đa dạng hóa, phát triển nhanh các loại hình đào tạo, bồi dưỡng, dạy nghề ở vùng dân tộc thiểu số; ưu tiên đào tạo vừa học vừa làm; đưa chương trình dạy nghề vào các trường dân tộc nội trú; phát triển các loại mô hình trường dạy nghề gắn với các doanh nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, trong đó ưu tiên đào tạo con em đồng bào vùng DTTS và miền núi. (…)

Năm là, cần tiếp tục rà soát, quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục, đào tạo, thực hiện kiên cố hóa, chuẩn hóa cơ sở vật chất trường, lớp học ở tất cả các cấp học, đặc biệt ưu tiên đầu tư xây dựng trường học mới cho các xã chưa có trường mầm non; chú trọng đầu tư cơ sở vật chất các điểm trường lẻ; ưu tiên phân bổ tài chính chi thường xuyên, kinh phí đầu tư và các chương trình, dự án hỗ trợ cho các tỉnh thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra./.

 

 

ĐỒNG NAI: ĐI ĐẦU TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Trúc Linh

Theo số liệu của Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, cả nước hiện có 4.144 xã và 61 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Là địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, đến nay, Đồng Nai đã có 133 xã trên địa bàn tỉnh đều đạt chuẩn xã NTM (đạt 100%). Năm 2019, Đồng Nai phấn đấu đạt mục tiêu là tỉnh NTM đầu tiên của cả nước.

 

Xây dựng nông thôn mới thực chất

Trong giai đoạn 2 (2016 -2020) của chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhiều địa phương trên cả nước đã có những cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế, đồng thời khắc phục được những hạn chế của giai đoạn trước. Theo đánh giá của Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, với tiến độ như hiện nay thì đến hết quý II/2019, cả nước sẽ hoàn thành mục tiêu 5 năm của chương trình đã được Quốc hội và Chính phủ giao là có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn NTM. (…)

Hướng tới mô hình nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước

Trong thời gian tới, Đồng Nai sẽ tiếp tục tập trung nâng chất lượng NTM, có giải pháp tăng thu nhập bền vững cho người dân nông thôn. Theo đó, các địa phương đưa ra kế hoạch, giải pháp cụ thể cho lộ trình nâng chất trong xây dựng xã, huyện NTM nâng cao và bước tiếp theo là NTM kiểu mẫu. (…)

Tỉnh Đồng Nai cũng vừa triển khai Chương trình“Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), góp phần thực hiện Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với trọng tâm phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. (…)

Với những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng NTM, hy vọng rằng, Đồng Nai sẽ là một trong những địa phương đi đầu về xây dựng NTM nâng cao trong cả nước, góp phần thúc đẩy và phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn cũng như nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân./.

 
CÁC THÔNG TIN KHÁC
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 1 tháng 6/2019 (547)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 1 tháng 5/2019 (545)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 2 tháng 4/2019 (544)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 1 tháng 4/2019 (543)
  Tạp chí Con số và Sự kiện kỳ 2 tháng 3/2019 (542)